Loading...

Người mệnh Mộc sinh năm nào? Người mệnh Mộc tuổi gì?

Ngày đăng: 05/04/2019
Mệnh ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ nhiều người đều biết đến, nhưng nếu nói mệnh nào sinh năm nào thì khá ít người rõ. Cùng tìm hiểu người mệnh Mộc sinh năm nào, mệnh Mộc tuổi gì để biết thêm chi tiết rõ ràng nhé.

Người mệnh Kim sinh năm nào, tuổi nào?Người mệnh Hỏa sinh năm nào, tuổi nào?

1. Mệnh Mộc là gì?

Từ xa xưa, người ta cho rằng vạn vật trên đời đều bắt nguồn từ 5 chất cơ bản, ứng với ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mộc là 1 trong 5 yếu tố đó.

Ngũ hành được ứng dụng với các mùa trong năm, phương hướng, thời tiết hay thậm chí là cơ thể con người cũng có những bộ phận ứng với ngũ hành. Con người khi sinh ra sẽ tùy theo tuổi can chi mà ứng với 1 trong ngũ hành, được gọi là ngũ hành bản mệnh. Bạn đã biết Ngũ hành là gì chưa?

Mệnh Mộc tượng trưng cho cây cỏ sống trên mặt đất, là biểu tượng của sức sống mạnh mẽ và sinh sôi nảy nở, tượng trưng cho sức mạnh che chở kẻ yếu.

Theo ngũ hành nạp âm thì mệnh Mộc có 6 nạp âm, lần lượt là Tang Đố Mộc, Tùng Bách Mộc, Đại Lâm Mộc, Thạch Lựu Mộc, Dương Liễu Mộc và Bình Địa Mộc.

2. Cách tính mệnh ngũ hành theo năm sinh

tinh menh ngu hanh theo nam sinh
Nếu bạn chỉ biết năm sinh của mình mà không biết mình mệnh ngũ hành là gì thì có thể tham khảo cách tính dựa theo can chi để luận ra mệnh ngũ hành.

Mỗi 1 năm sinh lại ứng với 1 mệnh trong ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Lấy Can + Chi sẽ ra được mệnh theo năm sinh.

Để tính Thiên Can, ta lấy số cuối của năm sinh âm lịch để đối chiếu với các con số tương ứng của Thiên Can, cụ thể như sau:

Canh = 0

Tân = 1

Nhâm = 2

Quý = 3

Giáp = 4

Ất = 5

Bính = 6

Đinh = 7

Mậu = 8

Kỷ = 9

Để tính Địa chi, bạn lấy 2 số cuối của năm sinh âm lịch chia cho 12, số dư tương ứng sẽ là chi của năm đó. Địa Chi có con số được quy ước như sau:

Tý = 0

Sửu = 1

Dần = 2

Mão = 3

Thìn = 4

Tị =5

Ngọ = 6

Mùi = 7

Thân = 8

Dậu = 9

Tuất =10

Hợi =11

Sau khi có được 2 con số Thiên Can và Địa Chi, bạn đã biết được năm sinh của mình ứng với năm tuổi gì. Tiếp đấy, để tính được năm sinh của mình thuộc mệnh ngũ hành nào, chúng ta lại lấy con số đó để áp vào quy tắc dưới đây.

Chúng ta sẽ quy ước Thiên Can, Địa Chi và mệnh ngũ hành bằng cách con số, cụ thể như sau:

Thiên Can:

Giáp, Ất = 1

Bính, Đinh = 2

Mậu, Kỷ = 3

Canh, Tân = 4

Nhâm, Quý = 5

Địa Chi:

Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0

Dần,  Mão, Thân, Dậu = 1

Thìn, Tị, Tuất, Hợi = 2

Mệnh ngũ hành:

Kim = 1

Thủy = 2

Hỏa = 3

Thổ = 4

Mộc = 5

Bạn lấy con số Thiên Can + Địa Chi, nếu kết quả lớn hơn 5 thì lại trừ đi 5, từ đó tra ra mệnh ngũ hành của mình là gì theo quy ước trên đây.

menh moc tuoi nao

Ví dụ, nếu bạn sinh năm 1989, năm 1989 thuộc năm nào, mệnh gì sẽ được tính như sau:

Thiên Can: số cuối cùng năm sinh âm lịch là 9, thuộc can Kỷ.

Địa Chi: 89 chia 12 dư 5, địa chi là Tị.

Vậy năm 1989 là năm Kỷ Tị. Tiếp đó để tính mệnh ngũ hành, ta có Kỷ + Tị = 3 + 2 = 5.

Năm 1989 là năm Kỷ Tị, mệnh ngũ hành là Mộc.

3. Người mệnh Mộc sinh năm nào, tuổi gì, ngũ hành nạp âm là gì?

Theo lịch vạn niên, mệnh Mộc gồm có 6 ngũ hành nạp âm, lần lượt là Đại Lâm Mộc, Dương Liễu Mộc, Tùng Bách Mộc, Bình Địa Mộc, Tang Đố Mộc, Thạch Lựu Mộc.

Cứ 60 năm, mệnh ngũ hành nạp âm lại quay lại 1 lần, 2 người cách nhau 60 tuổi sẽ có cùng năm sinh can chi và cùng mệnh ngũ hành nạp âm. Chi tiết người mệnh Mộc sinh năm nào, ngũ hành nạp âm là gì, bạn có thể theo dõi chi tiết dưới đây.