Tham luận về tướng người phát đạt trong xem tướng số

Ngày đăng: 13/03/2018

Thông thường bàn về việc giải đoán tướng mạo, người ta hễ thấy diện mạo khôi ngô tuấn tú, tiếng nói vang dội, Tam đỉnh bình ổn, Ngũ quan cân xứng hoặc Ngũ nhạc triều cung là vội vã cho ngay đó là loại tướng người chắc chắn sẽ phát đạt.

 

Thực ra, tuy các điều kể trên là các dấu hiệu hàm ngụ sự phát đạt nhưng trong đời sống thực tế không thiếu gì kẻ hội đủ các dấu hiệu trên mà không khá giả, hoặc có phát đạt một thời nhưng không được hưởng phúc đến già hoặc nửa đời vinh hoa cực điểm nhưng rốt cuộc nhà tan thân diệt Sở dĩ có những hiện tượng đó là vì theo lý luận của tướng học, hoặc do Ngũ hành sinh khắc (trong cái tốt đã hàm chứa cái xấu) hoặc do tâm tính kiêu sa; độc hại không biết giữ gìn để rồi tự mình làm hại mình trước khi bị người ta làm hại (phần tâm tướng không đi đôi với phần hình tướng),

Ngược lại; Ngũ quan, Ngũ nhạc không nẩy nở, Mũi không đẫy đà, thoáng trông không có gì là tướng phát đạt theo định nghĩa thông thường mà vẫn được hưởng phúc lúc trung niên hay tuổi già- Hiện tượng này trong thực tế cũng không hiếm. Đứng về mặt tướng học chuyên môn, loại tướng người có về không phát đạt mà lại phát đạt; chính là những kẻ có tướng phát đạt đặc biệt, tỷ như các loại tướng ngũ lộ; ngũ tiểu, ngũ hơp, bát tiểu, cầm thú tướng, nếu các điều kiện hình thức lẫn nội dung của các loại tướng (vốn bị coi là thiên tướng theo nhãn quan thường tục) kể trên.

Ta hãy lấy ví dụ về tướng ngũ lộ, Tướng ngũ lộ là:

— Mắt lồi (vốn là tướng chết yểu).

— Tai phản (Luần Quách đảo ngược vốn là những người
ngu đần)

— Lỗ Mũi hếch lên (tưởng của người chết thảm).

— Môi cong lên (tướng của người chết thảm),

— Lộ hầu (cùng ý nghĩa như môi cong)

Tham luận về tướng người phát đạt trong xem tướng số
Xem tướng số nhận biết tướng người phát đạt

Thoáng nhìn qua, tướng người như vậy, kẻ học xem tướng số thông thường vội vã cho là ác tướng, nếu không kết luận là tướng người yểu thọ, bần hàn thì cũng không dám nghĩ đó là tướng người phát đạt. Thế mà, một cá nhân nếu đủ cả ngũ lộ thì lại thường là kẻ phúc thọ song toàn. Tướng “Ngũ lộ câu toàn” tuy thường là tướng phát đạt đặc biệt nhưng không phải hầu hết là phát đạt, vì chữ “cầu toàn” chỉ mới là hình thức chứ không đủ thực chất đi kèm. Ví dụ như Ngũ lộ mà

– Mắt lộ nhưng không có thần quang,

– Tai lộ mà không có vành tai ngoài hoàn mỹ.

– Mũi lộ mà chuẩn đầu trơ xương hoặc quặp xuống như mồ chim ưng,

– Môi hếch mà răng sún hoặc khểnh.

– Hầu lộ nhưng âm thanh rè mà nhỏ.

Thì đó lại là tướng thô trọc, chủ về khốn quẫn, chết non, vì chỉ đắc cách có phần minh thức mà không có phần thực chất nếu không phải là tướng phát đạt.

Xem tướng học có câu: Nhất lộ, nhị lộ, thì quẫn bách, bần yểu, Ngũ lộ thì phát đạt. Câu nói đủ chỉ cứ tính cách tương đối. Ngũ lộ cầu toàn có phát đạt hay không, thì còn tùy thuộc vào một số điều kiện như đã nói trên. Còn nhất lộ, nhị lộ thì quẫn bách, bần yểu, cũng không phải là điều đương nhiên phải thế, Vì cũng như ngũ lộ cầu toàn, nhất, nhị lộ nhiều khi là tướng của kẻ bần cùng nhưng đôi khi cũng là tướng của người phát đạt. Nếu mắt lộ mà có chân quang và thu tàng thì nếu các bộ vị khác không khuyết hãm thì đến ngoài 40 tuổi sẽ có samsung s6 cũ, Mũi lộ mà khí sắc lúc nào cũng hồng nhuận, cánh mũi dầy và lỗ mũi không hếch lên (tham khảo đoạn nói về các loại Mũi điển hình) thì tuy thiếu niên có bị khốn khổ nhưng vãn niên ắt phát đạt. Môi, tai, lông mày, yết hầu v.v… cũng đều có thể suy diễn tương tự như trên để định xem “lộ” là tốt hay xấu chứ không thể vội vã võ đoán.

Ngoài tướng ngũ lộ được coi là phát đạt (nếu hội đủ cả hình lẫn chất), còn có các tướng ngũ tiểu, bát tiểu, ngữ hợp, tướng cầm thú v,v.,. cũng đều là tướng phát đạt đặc biệt với điều kiện là hình và chất đi đôi với nhau.

 

Theo Xemtuongso